Tự hào là Nhà Lữ Hành Chuyên Nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 15 năm tổ chức các Tour du lịch trong & ngoài nước

Ẩm Thực Cung Đình Huế

Ẩm Thực Cung Đình Huế

 

Huế được biết đến mang tên Cố Đô, là kinh đô cổ xưa còn được lưu giữ gần như toàn vẹn nhất cho đến bây giờ. Huế tượng trưng cho sợi dây liên kết giữa quá khứ và hiện tại.Nói đến xứ Huế thì ăn uống (ẩm thực) cũng là một loại hình văn hoá chứ không chỉ thuần tuý đáp ứng nhu cầu tồn tại và phát triển của cơ thể, đồng thời cũng là phương thức trong y học cổ truyền, có tác dụng bổ dưỡng và chữa bệnh.

VietSun Travel Am thưc cung dinh Hue

 Ẩm thực được chia làm hai hệ, ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian. Thật ra, ẩm thực cung đình cũng là ẩm thực dân gian được nâng cao lên, và đến lượt ẩm thực cung đình ảnh hưởng trở lại làm thay đổi chất lượng của ẩm thực dân gian.

VietSun Travel Am thưc cung dinh Hue 01

Do sự ảnh hưởng qua lại của hai nét nhân gian và cung đình đã tạo cho Huế một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc cho đến cách trang trí và hương vị món ăn.

Trong cung đình, việc tổ chức các món ăn trong mỗi bữa thành một "phương thang" để vừa bổ dưỡng, vừa trị bệnh là trách nhiệm của viện Thái Y.

VietSun Travel Am thưc cung dinh Hue 02

VietSun Travel Am thưc cung dinh Hue 03

Theo từng thời các cách gọi “Nội Trù thuyền" , “Tư Thiện đội", “Thượng Thiện đội" à một bộ phận chuyên lo việc bếp núc, từ mua sắm thức ăn, nấu nướng, chuẩn bị bát đĩa, tăm, thìa cho bữa ăn của vua và cúng giỗ của hoàng gia.

Bên cạnh đội Thượng Thiện, trong cung còn có viện Thượng Trà chuyên trách việc cung cấp đồ uống cho vua và cúng giỗ của hoàng gia.

VietSun Travel Am thưc tra cung dinh Hue

 

VietSun Travel Rươu Minh Mang Thang Huế

Một số món ngự thiện đã được đưa vào ca Huế qua điệu Nam Ai, liệt kê gồm: nem công, thấu thỏ, xôi vò, nham bò, trứng gà lộn, khum lệt, xào lươn, bó sò trâu. Chiên cua gạch, hầm câu, cao lầu, kho tàu, thịt quay, dưa gia, kiệu thịt phay, gầm ghì, măng cày. Hon hôn, nướng sẻ, um cò, tao sò, mực trộn, gân chân vịt, giò nai, cháo hải sâm. Kim châm, da bì, bánh mì tây.... Địa phương Huế còn có loại "gạo de An Cựu" dành để tiến vua.

Ngoài những món chế biến từ nguyên liệu mua từ các chợ kinh kỳ, một số đặc biệt quý hiếm hay lạ do địa phương khác cống nạp. Ở ngoài Bắc thì có giống nhãn tiến từ Hưng Yên. Bát trân là tám món quý gồm yến sào (tổ chim yến), hải sâm (đỉa biển), bào ngư (cửu khổng), hào xi, lộc cân (gân nai), tê bì (da tê giác), hùng chưởng (tay gấu)...

VietSun Travel Am thưc cung dinh Hue 05

So với những món ăn mà chúng ta thường gặp ở dân gian thì các món ăn trong cung đình Huế có phần cầu kì hơn và nguyên liệu quý hiếm hơn. Sách Hội điển có liệt kê một loạt thực đơn thiết tiệc sứ giả Trung Quốc và làm quà cung đốn hàng ngày cho họ, gồm thuỷ sản (như: yến sạo, vây cá, bào ngư, hải sâm, nhu ngư-thường gọi là cá khoai, bóng cá, cua biển..); cầm thú (như: gân hưu, thịt gà ninh, thịt móng ngựa...); chè (như: trứng gà, hột sen ..). Ngoài ra một bài ca Nam Ai của xứ Huế còn lưu truyền từ đời xưa có liệt kê hơn ba chục món ngự thiện “nem công, thấu thỏ, xôi vò, nham bò, trứng gà lộn, khum lệt, xào lươn, chiên cua gạch, hầm câu, cao lầu, kho tàu,thịt quay, dưa giá...”

VietSun Travel Am thưc chè cung dinh Hue 01

VietSun Travel Am thưc che  cung dinh Hue 02

 Trong bài Nhân tuần văn hoá Huế, nói về món ăn cung đình, Tôn Nữ Nghi viết: “tôi được nghe kể về một số món ăn được chuẩn bị tương đối cầu kỳ, tiêu biểu là món “sâu mây”. Đây là một loại ấu trùng sống trong thân cây mây, chẻ dây mây ra tìm thấy. Không hiểu nó có mùi vị thế nào mà các vua chúa xưa lại thích ăn. Người ta phải nhặt những con sâu trên rừng về, đem thả trên ngọn mía trong vườn. con nhộng đục vào thân mía để ăn. Chờ đúng ngày nhộng vừa lớn người ta chẻ cây mía ra lấy con nhộng đó làm thức ăn.”

VietSun Travel Am thưc cung dinh Hue 06

Ẩm thực Cung Đình Việt Nam được các nhà ẩm thực quan tâm .

VietSun Travel Am thưc cung dinh Hue 07

Ẩm thực cung đình Huế quả là một đề tài dài. Theo thời gian các món ăn Cung Đình hiện được đưa vào các nhà hàng Huế phụ vụ du lịch rộng rãi. Đến Huế, bạn hãy thưởng thức một bữa cơm cung đình đặc sắc dành cho Vua Chúa trước kia .

 

Thông tin tham khảo :vietsuntravel.com

28.10.2016 | Khám phá vẻ đẹp Việt Nam

Bình luận